Đội tuyển bóng đá Khánh Hòa là một trong những đội tuyển lâu đời nhất tại Việt Nam. Đội tuyển đã có rất nhiều thành tích tốt kể từ khi thành lập nhưng lại có số phận rất long đong với việc giải thể vào năm 2012 rồi sau đó tái thành lập vào năm kế đó. Hãy cùng 6623 tìm hiểu về đội bóng Khánh Hòa!

Đôi nét về đội bóng Khánh Hòa
Đôi nét về đội bóng Khánh Hòa

Lịch sử thành lập đội Khánh Hòa

Đội tuyển Khánh Hòa là một trong những đội có thành tích tốt nhất nước ta. Dưới đây sẽ là một số thông tin về thời gian thành lập cũng như một số mốc lịch sử đáng nhớ của đội.

Thời gian thành lập

Đội tuyển thành lập vào năm 1976 với tên gọi đầu tiên là Đội bóng Phú Khánh. Đội tuyển đã đại diện cho tỉnh Phú Khánh tham gia các giải đấu tại Việt Nam kể từ năm 1980 và luôn đạt được thành tích tốt. Đội Khánh Hòa đã đạt hạng 4 vào năm 1987 ở giải đấu vô địch Việt Nam.

Thăng trầm trong sự nghiệp

Vào năm 1989, tỉnh Phú Khánh tách ra thành hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa và chuyển đội tuyển cho Khánh Hòa quản lý. Chính từ lúc đó, đội có tên gọi chính thức là đội tuyển bóng đá Khánh Hòa. Mùa giải năm 1991, đội đã được thăng hạng nhờ sự chuyên nghiệp và thắng những đội khác. Nhưng sau đó, đội lại trở về giải A1 thi đấu vì không thể duy trì phong độ.

Cuối cùng, nhờ sự chăm chỉ luyện tập, vào năm 1995, đội đã được trở lại thi đấu tại các giải vô địch quốc gia và luôn giữ vững vị trí vào các mùa giải tiếp theo.Phong độ của đội lên xuống khá thất thường, vào mùa giải 2001, nhóm lại có thành tích tệ nhất mùa giải với chỉ 7 điểm trong khi thi đấu 18 trận. 

Trong đó chỉ có 1 trận thắng, 4 trận hòa và đến 13 trận thua, và chỉ ghi được 15 bàn mà một nửa là thuộc về Đặng Đạo. Vì giải đấu này, mà năm kế tiếp đội phải xuống thi đấu ở giải Hạng Nhì.

Thành viên đội bóng

Các thành viên tại đội Khánh Hòa
Các thành viên tại đội Khánh Hòa

Năm 2023, danh sách cầu thủ của đội bóng được công bố gồm hai mươi chín thành viên cả chính thức và dự bị. Các thành viên có thành tích nổi bật có thể kể đến như Đoàn Công Thành, Nguyễn Hoàng Quốc Chí, Dương Đoàn Công Hậu hay Nguyễn Tấn Mạnh.

Dưới đây là danh sách các thành viên: Đoàn Công Thành, Alie Sesay, Bùi Đình Châu, Nguyễn Thành Nhân, Lê Duy Thanh, Nguyễn Hoàng Quốc Chí, Trương Quốc Minh, Nguyễn Văn Sang, Nguyễn Hoài Anh, Lê Nguyễn Thanh Vị, Dương Đoàn Công Hậu, Trần Văn Tùng, Watz Landy Lezard, Trần Trọng Hiếu. 

Ngoài ra còn có Nguyễn Tuấn Mạnh, Nguyễn Văn Hiệp, Bùi Nguyễn Tấn Kiệt, Douglas Coutinho, Nguyễn Duy Dương, Nguyễn Minh Lợi, Hổ, Huỳnh Nhật Tân, Hứa Quốc Thắng, Đinh Văn Trường, Đỗ Trường Trân, Trần Đình Kha và cuối cùng là Võ Ngọc Cường.

Thành tích thi đấu của đội Khánh Hòa

Dưới đây là những thành tích nổi bật nhất của đội bóng kể từ khi thành lập đến nay. Dù thành tích có đôi lúc lên xuống thất thường, nhưng thành tích của đội Khánh Hòa là điều không thể chối bỏ.

Đầu tiên, ở mùa giải năm 2006, đội đạt hạng 3 và được trao giải đội tuyển phong cách. Vào năm 2007 nhóm rớt xuống tận hạng 10 nhưng qua năm sau thì lên hạng 3 trở lại. 

Vào mùa giải 2010, đội giành hạng 4 với 13 trận thắng, 4 trận hòa, 9 trận thua và đã có 42 bàn thắng. Ngoài ra, kể từ khi nghỉ ở World Cup 2009, đội tuyển đã thay đổi và thắng được cả nhà đương kim vô địch SHB Đà Nẵng với tỷ số đáng kinh ngạc 4:1 và hòa với đội Đồng Tháp.

Tiếp sau đó là một loạt bàn thắng chứng minh thực lực như thắng Sông Lam Nghệ An 4:2 và đánh bại cựu vô địch là Becamex với tỷ số 5:1. Vào năm 2010, Câu lạc bộ xếp thứ 5 chung cuộc và ghi được 28 bàn, giành được 32 điểm do đó được trụ hạng. Sau đó thì vì vài lí do mà đội đã bị giải thể rồi tái thành lập vào khoảng thời gian sau đó, vì vấn đề này mà thành tích đội giảm đi đáng kể.

Số phận long đong của đội tuyển 

Những biến cố của đội Khánh Hòa
Những biến cố của đội Khánh Hòa

Mặc dù có nhiều thành tích ấn tượng là thế, số phận của đội tuyển cũng rất lận đận khi có một thời gian bị giải thể rồi sau đó mới tái thành lập vào năm 2013.

Số phận của đội Khánh Hòa

Chính vì những khó khăn trong tài chính khi kết toán lương thưởng cho cả các thành viên cũng như huấn luyện viên mà nhóm không thể giữ vững đội hình. Đội tuyển đã phải giải thể vào năm 2012 và lúc đó chỉ còn lại vài thành viên trụ cột cùng với ban huấn luyện viên để dẫn dắt lại đội hình mới.

Đến 2013, đội đã tái thành lập và lấy tên là Sanna Khánh Hòa BVN và trở lại thi đấu tại giải bóng đá Hạng Nhì. Trời không phụ lòng người, chính giải đấu đó đội tuyển đã trở lại đầy ngoạn mục với giải vô địch và tiếp tục tham dự V. League vào năm 2014.

Lý do giải thể

Nguồn gốc của sự lận đận này bắt nguồn từ việc quản lý và tư duy bóng đá theo hình thức Athletic Bilbao ở Tây Ban Nha. Nếu Bilbao chỉ tuyển những thành viên có quê quán ở Basque thì đội tuyển Khánh Hòa cũng như vậy. 

Ban quản lý chỉ dùng các cầu thủ là người địa phương hay những thành viên do chính huấn luyện viên đào tạo ra. Tất nhiên Sanna Khánh Hòa đã có một lực lượng thi đấu không ít, nhưng như vậy thì nguồn lực không thể nào chi trả cho việc này được. 

Đội tuyển Khánh Hòa là một đội tuyển đáng gờm và luôn khiến những câu lạc bộ khác phải dè chừng mỗi khi gặp phải. Bài viết trên đã đưa ra những thông tin quan trọng của đội bóng này như lịch sử hình thành cũng như những mốc thời gian khó quên trong sự nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo